Banks: ธนาคารกสิกรไทย

เงินเดือน
ไม่กำหนด
อายุ
21-70 ปี
วงเงิน
ไม่เกิน 5 เท่าของรายได้
สินเชื่อ dolfin วงเงินพร้อมใช้ใน 5 นาที
เงินเดือน
15,000 บาทขึ้นไป
อายุ
20-80 ปี
วงเงิน
ไม่เกิน 5 เท่าของรายได้
สมัครบัตรกสิกรผ่านแอพมีให้เลือกบัตรมากมาย
เงินเดือน
15,000 บาทขึ้นไป
อายุ
20-70 ปี
วงเงิน
ไม่เกิน 100% ของราคาประเมินหลักทรัพย์
สินเชื่อบ้านกสิกรไทยที่ใช้เอกสารน้อยในการขอสินเชื่อ
เงินเดือน
7,500 บาทขึ้นไป
อายุ
20-70 ปี
วงเงิน
ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท
สินเชื่อบุคคลกสิกรที่เป็นสินเชื่อที่น่าสนใจมากมาย
เงินเดือน
7,500 บาทขึ้นไป
อายุ
20-70 ปี
วงเงิน
ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท
สินเชื่อเงินด่วน xpress loan เงินเดือนน้อยก็สมัครได้
เงินเดือน
ไม่กำหนด
อายุ
20 ปีขึ้นไป
วงเงิน
ไม่กำหนด
เดือดร้อนเรื่องเงินขอเงินฉุกเฉินกสิกรโควิด
เงินเดือน
ไม่กำหนด
อายุ
20 ปีขึ้นไป
วงเงิน
ไม่กำหนด
เงินฉุกเฉินกสิกรโควิดใช้เอกสารน้อย
เงินเดือน
ไม่กำหนด
อายุ
20 ปีขึ้นไป
วงเงิน
ไม่กำหนด
สินเชื่อฉุกเฉินกสิกร 50000 รับเงินก้อนเร็ว
เงินเดือน
7,500 บาทขึ้นไป
อายุ
20-70 ปี
วงเงิน
ไม่เกิน 5 เท่าของรายได้
ยืมเงินกสิกรที่ช่วยลดปัญหาการเงินได้ด้วย

อยากมีเงินก้อน อยากเปิดบัญชี ทำได้ไหม?  เช็คเลยธนาคารกสิกรไทยให้บริการอะไรบ้าง? 

การมีเงินใช้นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งของคนในยุคหลังโควิด ไม่เพียงแค่นั้นการมีเงินทุนสำรองหรือเงินเก็บก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นธนาคารและสถาบันการเงินจึงเป็นที่ปรึกษาที่ได้รับความไว้วางใจจากหลาย ๆ คน โดยธนาคารกสิกรไทยหรือที่รู้จักกันว่า Kbank เป็นธนาคารที่มีฐานลูกค้ามาก ปัจจุบันให้บริการพื้นฐาน ได้แก่

  • เปิดบัญชีเงินฝากในหลาย ๆ รูปแบบ ทั้งนี้กสิกรไทยยังเปิดช่องทางผ่านระบบกสิกรไทยออนไลน์แอปพลิเคชันให้ลูกค้าได้ทำรายการทางการเงินด้วยตัวเอง 
  • วงเงินให้กู้ วงเงินให้ยืมและเครดิตทางการเงินในรูปแบบของสินเชื่อกสิกร ทั้งของธนาคารเองและร่วมมือกับหุ้นส่วนปล่อยผลิตภัณฑ์เงินด่วนพร้อมใช้

ธนาคารกสิรไทยไม่เพียงมีแต่ลูกค้ารายบุคคลเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งเงินทุนที่คอยสนับสนุนแก่กลุ่มธุรกิจด้วยเช่นเดียวกัน ตั้งแต่ระดับ SME ไปจนถึงองค์กร หน่วยงานรายใหญ่ ๆ 

ช่องทางเข้าถึงสินเชื่อ วงเงินให้กู้และเปิดบัญชีกสิกรผ่านระบบแอพธนาคารกสิกรไทยได้ไหม?

ความนิยมติดต่อผ่านช่องทางออนไลน์ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะก่อนโควิดหรือหลังโควิด แต่พักหลังมานี้ดูเหมือนว่ากลายเป็นช่องทางหลักเลยทีเดียว K+ หรือแอพกสิกร เป็น application สารพัดประโยชน์ในการทำธุรกรรมธนาคารกสิกรไทย หลัก ๆ แล้วนอกจากเช็คยอดเงิน, ขอ statement และโอนเงินแล้วยังใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงสินเชื่อและบัตรเครดิตกสิกรได้ง่าย ๆ อีกด้วย โดยไม่ต้องส่งเรื่องหรือดำเนินการผ่านเจ้าหน้าที่เลย

นอกจากนี้ยังเปิดบัญชีกสิกรออนไลน์ได้เช่นกัน ไม่มีกำหนดยอดฝากขั้นต่ำ ไม่ต้องใช้หลักฐานอื่นใดนอกจากบัตรประชาชนและที่สำคัญคือไม่ต้องพกสมุดบัญชีเหมือนกับการเปิดบัญชีผ่านธนาคารกสิกรไทยสาขาอื่น ๆ เลย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจและเป็นจุดเด่นดึงดูดลูกค้ามาใช้บริการเปิดบัญชีกับธนาคารได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

เบอร์โทรธนาคารกสิกรไทยหมายเลขใดติดต่อง่ายที่สุด, กสิกรไทยสำนักงานใหญ่อยู่ที่ไหน? 

สำหรับใครที่ต้องการโทรเพื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้นหรือแจ้งข้อร้องเรียน ปัญหาที่เกิดจากการใช้บริการในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ Kasikorn Bank แนะนำให้โทรเบอร์ call center 02 888 8888 โดยตรง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่สแตนด์บายตลอด 24 ชม. หรือแจ้งรายละเอียดธนาคารกสิกรไทยผ่าน application ไลน์ โดยกดเพิ่มเพื่อนกับ Kbank live จากนั้นก็แชทได้ทันทีเช่นเดียวกัน 

ใครที่อยากรู้ว่า สนง.ใหญ่ธนาคารกสิกรไทยตั้งอยู่ที่ไหน? บอกเลยว่าเดาได้ไม่ยาก เพราะ สนง. ตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานครนั่นเอง โดยหน้าที่ของสำนักงานใหญ่จะเน้นเรื่องการวางแผนงานสินเชื่อกสิกร, เงินฝากและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ปล่อยออกมาในช่วงปีนั้น ๆ ทั้งยังเป็นหน่วยงานกลางรับเรื่องร้องเรียนหรือคำติชมในการเข้าถึงและใช้บริการทางการเงินกับ Kasikorn Bank เช่นเดียวกัน


ที่เรียกกันว่ากสิกรบ้างหรือ Kbank บ้าง ชื่อทางการของธนาคารคืออะไร? โดยชื่อเต็มของธนาคารกสิกรไทยก็คือ Kasikorn Bank ในภาษาอังกฤษและกสิกรไทยในชื่อภาษาไทยนั่นเอง ใครที่เป็นลูกค้าของธนาคารมาก่อนหรือกำลังตัดสินใจที่จะเป็นลูกค้าในเร็ว ๆ นี้บอกเลยว่านี่คือสถาบันการเงินที่คุณตัดสินใจไม่ผิดหากต้องเลือกหรือสมัครใช้บริการในผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่ง

Scroll to Top